• พังผืด​จาก​การผ่า​ตัด​ไส้ติ่ง​ อาการ​เป็น​อย่างไร

  •  Parinya Daf Duangman
    สมาชิก
    พังผืด​จาก​การผ่า​ตัด​ไส้ติ่ง​ อาการ​เป็น​อย่างไร​ครับ กลัวจะ​เป็น​ ผ่ามาเเล้ว1เดือนกว่าๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Parinya Daf Duangman,

                       การซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจากการเกิดบาดแผล ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เกิดจากการผ่าตัด หรือบาดแผลจากสาเหตุอื่นๆ ย่อมมีการสร้างพังผืดเกิดขึ้นเพื่อช่วยในการสมานบาดแผล ซึ่งพังผืดจะเกิดขึ้นตั้งแต่ชั้นผิวหนัง ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ชั้นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนพังผืดที่เกิดภายในช่องท้อง อาจไปเกี่ยวพันรัดส่วนของลำไส้ ทำให้เกิดภาวะลำไส้อุดตันได้ แต่เนื่องจากแผลผ่าตัดไส้ติ่งนั้นมีขนาดเล็ก และอยู่ในบริเวณช่องท้องส่วนล่าง ดังนั้นพังผืดที่เกิดขึ้นจึงมีขนาดเล็กและโอกาสที่จะไปเกี่ยวรัดลำไส้ในช่องท้องจนเกิดภาวะลำไส้อุดตันนั้นเป็นไปได้น้อยมากค่ะ

                       สำหรับอาการของการเกิดลำไส้อุดตันจากการที่พังผืดไปเกี่ยวรัดนั้น ได้แก่ ท้องอืด แน่นท้อง ปวดท้อง ไม่ถ่ายอุจจาระ ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกทางทวารหนัก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใดค่ะ