• ผ่าไส้ติ่งได้ 2 อาทิตย์ แล้วกินเบียร์ไปอืกเดียว แล้วรู้สึกปวดท้อง จะเป็นอะไรไหม

  •  Mint Supit
    สมาชิก
    ผ่าไส้ติ่งได้2อาทิตย์แล้วกินเบียร์ไปอืกเดียว(เพื่อนแกล้งสลับแก้ว)แล้วรู้สึกปวดท้องจะเป็นอะไรมากมั้ยคะทำไงให้หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint Supit,

                        สาเหตุที่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่าตัดไส้ติ่งคือ

                       - แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ ตามมาด้วยอาการท้องอืด ซึ่งมีผลต่อการหายของแผลผ่าตัดในช่องท้องได้

                       - หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง มักได้รับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลง ทำให้แผลผ่าตัดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

                       - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดออกภายในร่างกายเราได้

                       - หลังการผ่าตัดใหม่ๆ ฤทธิ์ของยาสลบอาจยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งทำให้เรามีการซึมได้ หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในช่วงนี้ อาจทำให้ยิ่งซึมลง เสี่ยงต่อการหายใจช้าลงและร่างกายขาดออกซิเจนได้

                       แนะนำให้งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด (ในกรณีแผลที่หายสนิทดี) อย่างน้อยที่สุด 1 สัปดาห์ แต่หากแผลยังไม่หายสนิท ต้องรอให้หายสนิทดีก่อน โดยมีคำแนะนำให้งดประมาณ 1 เดือน

                       ดังนั้นในกรณีของคุณ Mint ซึ่งได้ผ่าตัดมา 2 สัปดาห์แล้ว หากแผลหายสนิทดีแล้ว การดื่มไปเพียงแค่อึกเดียว ไม่ได้มีผลต่อแผลแต่อย่างใดค่ะ สำหรับอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นนั้น หากอาการปวดเป็นบริเวณช่องท้องส่วนบน อาจเป็นผลจากแอลกอฮอล์ไปทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งมากขึ้นกว่าปกติ และเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร หากยังคงมีอาการปวด ในช่วงนี้ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย และไม่ควรทานอาหารมากไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอด งดการดื่มชา กาแฟ และคาเฟอีนชนิดอื่นๆ ไปก่อนค่ะ