• เคยผ่าตัดกระดูกขามาสามสี่ปีที่แล้วต้องการเอาเหล็กดามออกต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานแค่ไหนค่ะ

  •  Dada Suphawadee
    สมาชิก
    พอดีแฟนดามเหล็กไว้ที่ขามา 3-4 ปี อยากทราบว่าผ่าแล้วจะสามารถทำงานเกี่ยวกับยกของหนักได้ไหมค่ะ พอดีทำงานเกี่ยวกับยกของหนักมากๆ ตอนนี้ค่ะ แล้วถ้ายกได้ต้องยกหลังผ่าตัดประมาณกี่เดือน พักฟื้นนานมั้ยกลัวกระทบเรื่องงานด้วยค่ะถ้านานเกิน 1 เดือน อายุ 36 ปีค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Dada Suphawadee

    การผ่าตัดเอากระดูกดามขาออก เป็นกระดูกดามต้นขา หรือ ขา ส่วนล่างค่ะ เพราะถ้าเป็นกระดูกที่ต้นขาส่วนใหญ่จะรับน้ำหนักมาก และหมอจะใส่เป็นตัวแท่งเหล็กลงไปในกระดูกเลยค่ะ ดังนั้น สามถึงสี่ปีกระดูกติดดีแล้วค่ะ แต่การรับน้ำหนักของกระดูกที่หักอาจจะได้แค่ 80-90% ค่ะ สามารถที่จะทำงานยกของหนักได้หลังผ่าตัดประมาณ หนึ่งถึงสองเดือนค่ะ

    การพักฟื้นไม่เกิด สองสามอาทิตย์ค่ะ เพราะแผลสามารถหายได้ค่ะ

    Dada Suphawadee  Dada Suphawadee
    สมาชิก
    ขาส่วนบนค่ะ สะโพกกับต้นขา ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ