• ผ่าฟันคุดเมื่อวันที่ 29 มกรา วันนี้ตื่นมามีไหมสีดำหลุดออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Chanokkamon Tongtasee
    สมาชิก
    เมื่อวันที่29ไปผ่าฟันคุดมาค่ะ แต่มาวันนี้นอนๆอยู่รู้สึกแสบๆลยลุกขึ้นมาพบว่าไหมที่เป็นสีดำๆมันหลุดค่ะ(เหมือนเวลาเชือกรองเท้าหลุด)จะเป็นอะไรมั้ยคะ ต้องพอแพทย์มั้ยตั้งแต่ผ่ามาแก้มบวมและปวดไม่หยุดค่ะ
    Chanokkamon Tongtasee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanokkamon Tongtasee

    การผ่าฟันคุดนั้น จัดเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    หากผ่านมา 4-5 วันแล้ว อาการปวดและบวมควรค่อยๆลดน้อยลงเรื่อยๆ หรือบรรเทาเมื่อได้ยาแก้ปวด หากยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในปาก แผลปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล ควรกลับไปพบทันตแพทย์ ส่วนไหมที่เหมือนจะหลุดออกมานั้น ถ้ายังไม่ได้หลุดออกมาเลยจากแผลออกมา ไม่เป็นอันตรายอะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้