• ผ่าฟันคุดวันที่ 07/01/2563 จนตอนนี้ผ่านมา 5 วันแล้วยังปวดอยู่เลย ผิดปกติไหม

  • ผ่าฟันคุดมา ซี่ล่างขวา วันที่ 07/01/2563 จนตอนนี้ผ่านมา 5 วันแล้วยังปวดอยู่เลยเป็นไรมั้ยค่ะ ทานยาแก้ปวดที่หมอให้มาหมดแล้วด้วย แล้วไหมก็หลุดด้วยค่ะแต่หลุดไม่หมด หมอนัดตัดไหม วันที่ 16/01/2563
    มนฤทัย พุฒิพัฒนพงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มนฤทัย พุฒิพัฒนพงศ์

    การผ่าฟันคุดคือการทำการหัตถการผ่า่ตัดในช่องปากอย่างนึง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ อาจจะเห็นเป็นลิ่มเลือดที่แผลซึ่งจะสลายไปได้เอง

    โดยผ่านมา 5 วัน อาการปวดอาจจะยังมีได้อยู่แต่ควรจะค่อยๆทุเลาลงเทียบกับวันแรกๆ

    อาการของแผลติดเชื้อที่ควรกลับไปพบแพทย์ เช่นปวดบวมแดงเรื้อรังเป็นอาทิตย์ อาจมีหนองไหลจากแผล หรือมีไข้สูง หรือหากเลือดไหลออกมาเป็นลิ่มๆไม่หยุด ก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้