• หลังผ่าฝีตรงบริเวณคาง บริเวณรอบแผลแข็งเป็นไต ผิดปกติไหม ปากแผลติดสนิทดีไม่มีหนอง

  •  Plern Prachumchon
    สมาชิก
    ผ่าฝีมาค่ะ แผลติด หยุดล้างแผลไป 17-9-61 แต่ รอบๆแผลมีก้อนไตๆรอบๆแผล ผิดปกติไหมค่ะ ปากแผลไม่มีหนอง และติดสนิทดีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Plern Prachumchon จากที่เล่ามาอาจเป็นลักษณะแผลเป็นนูน หรืออาจเป็นคีลอยด์ได้ค่ะ

    -ถ้าเป็นแผลเป็นทั่วไป ขอบแผลเป็นจะไม่ขยายจากขอบแผลเดิมมากนัก ซึ่งรอยแผลเป็นนี้จะค่อยๆเรียบขึ้น อาจใช้เวลาหลายเดือน

    -ถ้าเป็นคีลอยด์ จะเกิดจากการซ่อมแซมรอยแผลที่ผิดปกติ เกิดเนื้อเยื่อนูนขึ้นจากขอบแผลมาก  ซึ่งมักจะไม่ยุบลงเอง กรณีนี้แพทย์ผิวหนังจะใช้วิธีการรักษาอื่นๆ ร่วมด้วย

    **ดังนั้นหากแผลเป็นมีขนาดใหญ่ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ