• ผ่าตัดฝีที่แคมซ้ายมา 1 สัปดาห์ แต่จับแล้วรู้สึกแข็งๆ จะกลับเป็นฝีซ้ำไหม

  •  Palri
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอคะ พอดีผ่าฝีที่แคมข้างซ้ายมา แบบ incison and drainage แต่พอสัมผัสที่ผิวข้างที่ผ่ายังรู้สึกว่าผิวมันแข็งๆอยู่ มันคืออาการที่จะกลับมาเป็นอีกใช่หรือเปล่าคะ แต่ยังกินยาฆ่าเชื้อยู่นะคะ เหลือยังต้องกินยาอีก 4 วัน เพิ่งผ่ามาแค่ 1 อาทิตย์เองคะ แต่กลัวจะกลับมาเป็นเร็ว เพราะมันยังจับแล้วแข็งๆอยู่คะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palri,

                        หลังจากการผ่าตัดฝีเพื่อระบายหนองออกนั้น ก็ย่อมจะเกิดบาดแผลขึ้น และในกระบวนการหายของแผล พังผืดจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมสมานบาดแผล ซึ่งพังผืดจะมีลักษณะที่แข็งและไม่ยืดหยุ่น ดังนั้น เมื่อสัมผัสจะรู้สึกแข็งๆ และอาจคลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พังผืดอาจค่อยๆ นิ่มลงได้

                         ดังนั้น หากผิวที่แข็งนั้น ไม่ได้ขยายพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เห็นลักษณะก้อนที่บวมขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด ก็ไม่น่ามีฝีกลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ ดังนั้น ควรสังเกตอาการต่อไปก่อน และทานยาให้ครบ หากคลำได้เป็นก้อนบวมขึ้นมา หรือมีอาการเจ็บหรือปวด แสดงว่าอาจกลับเป็นฝีซ้ำอีก ในกรณีนี้ จึงควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ