• ผ่าตัดไส้ติ่งมาเมื่อวันที่ 24 มีนา แล้ววันที่ 1 เมษา หมอบอกแผลยังไม่แห้งดี ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  Pimchanok Busawong
    สมาชิก

    ผ่าตัดไส้ติ่งมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม แล้ววันที่ 1 เมษายน หมอที่โรงพยาบาลนัดให้ไปดูแผลค่ะ หมอบอกว่าแผลมันยังไม่แห้งดี ไหมละลายมันยังละลายไม่หมดค่ะ แล้วพยาบาลก็ทำความสะอาดแผลและก็ติดผ้าก็อซให้เหมือนเดิมค่ะ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่เคยแกะดูแผลเลยค่ะ แล้ววันนี้วันที่ 7 เมษายน หนูเลยลองแกะผ้าก็อซออกมาดูแผลนิดหน่อยค่ะ แต่เหมือนแผลมันยังไม่แห้งดี มีน้ำเหลืองติดที่ผ้าก็อซนิดหน่อยค่ะ ตั้งแต่ผ่าตัดมาแผลยังไม่เคยโดนน้ำเลยค่ะ เช็ดตัวทุกวัน ควรทำยังไงดีคะ ควรเอาผ้าก็อซออกหรือควรจะแปะไว้หมือนเดิมคะ กลัวแผลจะติดเชื้อค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pimchanok Busawong

    โดยปกติ ไม่แนะนำให้แกะผ้าก๊อซ หรือ เปิดดูแผลผ่าตัดเองที่บ้านนะครับ เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ  หากจะเปิดแผล ควรทำในสถานพยาบาลที่มีเครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้นครับ  ดังนั้น เบื้องต้น ขอแนะนำให้ปิดแผลไว้ และไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลที่รักษาแล้วดีกว่าครับ เพื่อให้แพทย์พิจารณาเปลี่ยนผ้าก๊อซใหม่ เพราะการเปิดแผลครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อเข้ามาได้แล้ว

    ส่วนโดยปกติ ถ้าแผลยังไม่แห้งดี ก็อาจเป็นไปได้ว่ายังมีการติดเชื้อหลงเหลืออยู่ ซึ่งผ้าก๊อซที่ใส่ไปก็เป็นตัวนำในการนำสิ่งแปลกปลอมออกมา  กระนั้น ระยะเวลาที่รักษาคงต้องขึ้นกับลักษณะของแผลเป็นหลัก ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์จนกว่าแผลจะแห้งครับ

    สรุปแล้ว ขอให้ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจและพิจารณาการทำแผลและเปลี่ยนผ้าก็อซดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Pimchanok Busawong

    โดยปกติ ไม่แนะนำให้แกะผ้าก๊อซ หรือ เปิดดูแผลผ่าตัดเองที่บ้านนะครับ เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อ  หากจะเปิดแผล ควรทำในสถานพยาบาลที่มีเครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้นครับ  ดังนั้น เบื้องต้น ขอแนะนำให้ปิดแผลไว้ และไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลที่รักษาแล้วดีกว่าครับ เพื่อให้แพทย์พิจารณาเปลี่ยนผ้าก๊อซใหม่ เพราะการเปิดแผลครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อเข้ามาได้แล้ว

    ส่วนโดยปกติ ถ้าแผลยังไม่แห้งดี ก็อาจเป็นไปได้ว่ายังมีการติดเชื้อหลงเหลืออยู่ ซึ่งผ้าก๊อซที่ใส่ไปก็เป็นตัวนำในการนำสิ่งแปลกปลอมออกมา  กระนั้น ระยะเวลาที่รักษาคงต้องขึ้นกับลักษณะของแผลเป็นหลัก ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์จนกว่าแผลจะแห้งครับ

    สรุปแล้ว ขอให้ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจและพิจารณาการทำแผลและเปลี่ยนผ้าก็อซดีกว่าครับ