• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมา ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่จึึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้

  •  Bee Akino
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 29 ปี แต่งงานแล้ว อยากขอสอบถามคุณหมอว่า หลังจากการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบมา ใช้เวลานานไหมค่ะถึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ มีคนบอกว่าต้องรอประมาณเกือบปีเพื่อให้แผลข้างในติดกันดีซะก่อน เลยรู้สึกกังวลค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Bee Akino

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัดไส้ติ่งปรกติแล้วขึ้นอยู่กับภาวะของไส้ติ่งที่อักเสบค่ะ ถ้ามีเรื่องของการผ่าตัดที่ไส้ติ่งเพิ่งเริ่มอักเสบ หรือ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ในการผ่าตัด และไม่มีภาวะที่ไส้ติ่งแตกรุนแรง หรือมีภาวะลำไส้อุดตัน ก็สามารถที่จะมีบุตรได้หลังการผ่าตัดเพื่อแผลหายสนิทดีค่ะ ปรกติก็ใช้เวลาประมาณ สามเดือนค่ะ ไม่มีความจำเป็นต้องรอถึงปีค่ะ เนื่องจากแผลเป็นแผลขนาดไม่ใหญ่มากค่ะ และไม่ได้มีผลต่อเรื่องของตัวมดลูก หรือ อาจจะก่อให้เกิดเรื่องของแผลเปิดได้ค่ะ และนอกจากนี้ปัจจุบัน การผ่าตัดยังสามารถทำผ่านกล้องได้ยิ่งทำให้แผลเล็กการพักฟื้นสั้นลงด้วยค่ะ

    แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชเพื่อทำการวางแผนในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ