• ผ่าตัดไส้ติ่งได้ 1 สัปดาห์แล้ว สามารถขี่มอเตอร์ไซค์ เล่นดนตรี ได้หรือยัง

  •  Issara Ounchareon
    สมาชิก
    ผมผ่าตัดใส้ติ่งได้1สัปดาแล้วครับ อยากถามว่าสามาร์ถขี่รถมอเตอไซต์ได้หรือยังครับ ผมเป็นนักดนตรีสามารถเล่นดนตรีได้มั้ยครับ ผมต้องแบกกีต้าร์3กิโล บอร์ดเอฟเฟค5กิโล ถ้าเล่นวันละ1ชั่วโมงสามารถทำได้มั้ยครับ
    Issara Ounchareon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Issara Ounchareon

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบนั้น อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    แต่หากผ่ามาแค่ 1 สัปดาห์ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักๆดังกล่าวมาไปก่อน แต่การขี่มอเตอร์ไซค์นั้นสามารถทำได้ ควรรอให้แผลสมานกันดีอย่างน้อยประมาณ 2-4 สัปดาห์ หรือถ้าให้แน่ใจก็เว้นไปซัก 4 สัปดาห์เลยก็จะดีค่ะ

    สังเกตอาการถ้าแผลมีอาการปวดบวมมาก มีน้ำหนองไหล มีไข้สูง ปวดท้องกดเจ็บ ควรกลับไปพบแพทย์