• ผ่าตัดเนื้องอกที่รังไข่ไปเมื่อ 25 ธ.ค. 61 จะมีเพศสัมพันธ์ได้หรือยัง

  •  Ammii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า พอดีพึ่งผ่าตัดเนื้องอกที่รังไข่ไป เมื่อวันที่25ธ.ค.2561แล้วตอนนี้คุณหมอก็นัดตรวจติดตามการรักษาทุก3เดือนอยู่คะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์แต่แฟนขอมีอะไรด้วยคะ กี่เดือนถึงมีได้คะ สามารถมีได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ammii,

                        โดยปกติ หลังการผ่าตัดมดลูกหรือรังไข่ หากแผลภายนอกหายสนิทดีแล้ว และไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์หลังจากผ่าตัดแล้วประมาณ 6 สัปดาห์  ดังนั้น หากได้รับการผ่าตัดเนื้องอกที่รังไข่ไปตั้งแต่ 25 ธ.ค. 61 ก็สามารถที่จะทำกิจกรรมทุกอย่างได้ตามปกติ รวมถึงสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้แล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยค่ะ ซึ่งสามารถที่จะใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ