• หลังผ่าตัดสมองจากอุบัติเหตุ มีอาการลิ้นแข็ง พูดไม่ได้ ควรทำอย่างไร มีวิธีรักษาไหม

  • แม่ผ่าตัดสมองมาแล้วมีผลข้างเคียงคือลิ้นเริ่มแข็ง พูดไม่ได้ มีวิธีรักษาไหมค่ะหมอ อยากให้แม่กับมาพูดได้ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นางมาร แค๊ปล่า

    การบาดเจ็บทางสมองจะฟื้นฟูได้เร็วเพียงใดนั้นขึ้นอยู่กับว่ากระทบต่อสมองส่วนสำคัญหรือไม่ หรือเสียหายมากน้อยเพียงใด  เบื้องต้น หากยังมีปัญหาในการพูด ก็เป็นไปได้สมองส่วนสั่งงานด้านการพูดอาจจะเสียหาย  โดยปกติ ก็ควรใช้การกายภาพบำบัด ค่อยๆมาฝึกพูดใหม่ครับ ซึ่งการฟื้นฟูก็ต้องใช้เวลานาน ยากที่จะระบุครับ  ดังนั้น ควรไปติดตามอาการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท และ นักกายภาพบำบัด เป็นระยะๆ เพื่อให้การฟื้นฟูต่อเนื่องครับ  เป็นกำลังใจให้ครับ