• หลังผ่าตัดมดลูกรังไข่ มีลำไส้อักเสบ ตอนนี้ปวดหน่วงปัสสาวะเเสบ อยากหาย

  •  Somporn Sangthong
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกและรังไข่ออกค่ะเพราะเป็นเนื้องอกแผลหายแล้วค่ะเคยติดเชื้อในลำไส้และกลับไปนอนให้ยาทางหลอดเลือดสามวันและได้ยามากินต่อที่บ้าน ตอนนี้ยังทานยาอยู่แต่มีอาการปวดตรงหัวหน่าวและปลายท่อปัสสาวะค่ะแสบนิดๆหน่วงๆ ผ่าตัดมาได้36วันแล้วหมอนัด24เดือนนี้ ผิดปรกติไหมคะหมอสั่งว่าถ้าผิดปรกก็ไปหาก่อนได้ กลัวตัวเองคิดมากไป อยากหายเร็วๆ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Somporn Sangthong

    ภายหลังจากการผ่าตัดมดลูก และรังไข่ ถ้าไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อน ส่วนมากจะนัดเปิดแผล เพื่อดูความเรียบร้อย 7 วันค่ะ เเล้วนัดอีก 14 วัน เพื่อฟังผลชิ้นเนื้อจากการผ่าตัด และจะมีการนัดอีกครั้งประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังจากผ่าตัดเพื่อทำการตรวจภายใน เพื่อดูแผลที่เย็บปิดไว้ตรงบริเวณช่องคลอด ว่าเเห้งเรียบร้อยดีหรือไม่ค่ะ

    เเต่การที่เเพทย์ทุกท่าน มักจะเเจ้งกับคนไข้ว่า ถ้าผิดปกติก็ให้มาก่อน นี่จะครอบคลุมถึงว่า เผื่อมีอาการที่ไม่เเน่ใจว่าจะสัมพันธ์จากการผ่าตัดหรือไม่ ก็ให้มาพบเเพทย์ดีกว่าค่ะ เพื่อเป็นคนประเมินอาการ

    สำหรับอาการปวดหัวหน่าว เเละปลายท่อปัสสาวะ ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะ อาการค่อนข้างใกล้เคียงกับการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดได้ทั่วไปโดยไม่สัมพันธ์กับการผ่าตัดค่ะ สามารถให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานเพื่อรักษาได้ค่ะ

    Somporn Sangthong  Somporn Sangthong
    สมาชิก

    ตอนนี้กินยาฆ่าเชื้ออยู่ค่ะ อย่าเหลืออีก 3 วัน แต่กินยามาตั้งแต่วันที่ 22 แล้วนะคะ เดี๋ยวยาหมดถ้าไม่หายจะไปหาหมอแล้วค่ะ ขอบคุณคุณหมอมากนะคะ