• หลังผ่าตัดมดลูกและรังไข่ สามารถอาบน้ำได้เมื่อไหร่

  •  Kangnaka Kang
    สมาชิก
    ผ่าตัดมดลูกและรังไข่มาค่ะผ่าเมื่อ22/2/61 ไปล้างแผลแล้วแห้งและตกสะเก็ดบางส่วนอาบน้ำได้หรือไม่คะวันนี้วันที่4/3/61ค่ะ ไปล้างแผลที่คลีนิกไกล้บ้านเหมือนไม่โอเคเลยเขาบอกให้มาล้างทุกวันจนกว่าเขาจะบอกให้อาบน้ำตอน ผ่าคลอด7วันก็อาบน้ำได้แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kangnaka Kang

    ภายหลังจากการผ่าตัดมดลูก และรังไข่ ก่อนอื่นต้องดูว่าเป็นการผ่าตัดเเบบเปิดหน้าท้องที่มีเเผลหน้าท้องยาวประมาณ 8-10 เซนติเมตร หรือว่าเป็นการผ่าตัดส่องกล้องที่แผลขนาดเล็กกว่า 3-4 ตำเเหน่ง

    โดยส่วนมาก จะทำการปิดแผลก่อน และเปิดแผลหลังผ่าตัดเพื่อทำความสะอาด ก่อนการปิดแผลด้วยที่ปิดกันน้ำต่อประมาณครบ 7 วันหลังผ่าตัดค่ะ หลังจากนั้น ถ้าแผลไม่ได้มีปัญหาเช่นการติดเชื้อ หรือแผลแยก จะสามารถโดนน้ำได้ค่ะ เนื่องจาก 7 วัน ถ้าไม่ได้มีปัญหา จะเป็นช่วงเวลาที่แผลด้านนอกเริ่มติดกันเเข็งเเรงระดับนึง เเต่ด้านในยังต้องใช้เวลาในการหายตัวอยู่ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีการสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อ ซึ่งส่วนมากจะได้รับยาฆ่าเชื้อ และต้องมาล้างแผลทุกวัน เช่นนี้เเนะนำให้ไม่โดนน้ำก่อนค่ะ ถ้ามีการโดนน้ำแผลอาจแฉะเเละการหายจะช้าลงค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล ที่ทำการผ่าตัดเพื่อประเมินบาดแผลได้ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ หรือแผลแห้งพอต่อการโดนน้ำหรือยังค่ะ