• ผ่าตัดปีกมดลูกได้ 10 กว่าวัน แล้วมีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ จะเป็นอาการแทรรกซ้อนหรือเปล่า

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีการท้องนอกมดลูกและได้ผ่าตัดปีกมดลูกขวาไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ซึ่งหลังจาดผ่าตัดได้สัก 8 วันก็ไม่ค่อยรู้สึกเจ็บแผลแล้ว และหมอนัดเปิดสกอตเทปปิดแผลในวันที่ 27 เม.ย.นี้ แต่สองวันมานี้ดิฉันรู้สึกเหมือนว่านั่งนานๆแล้วปวดหน่วงๆ ที่ท้องน้อย(เหมือนแบบว่าปวดมดลูกเวลามีประจำเดือนมากๆ) เวลาจะลุกขึ้นต้องลุกช้าๆ เพราะรู้สึกปวดหน่วงเหมือนกลัวว่าจะหลุดออกมายังไงไม่รู้ (ดิฉันเคยผ่าคลอดลูกมาแล้ว1คนค่ะ 7ปีแล้ว)เลยอยากถามคุณหมอว่าอาการที่เล่ามามันเสี่ยงเป็นอัไรเกี่ยวกับมดลูกไหมคะเพราะถ้าไม่ร้ายแรงก็จะได้รอไปพบหมอวันนัดทีเดียวเลยน่ะค่ะ ลองสอบถามคุณหมอในนี้ดูก่อนเพราะคุณหหมอที่ดิฉันรักษาออกแนวรีบทำยอดรึป่าวมะรุ้🥴ขนาดเป็น รพ.เอกชนเบอร์ต้นๆของชลบุรีนะเนี่ย🥴รบกวนคุณหมอตตอบทีนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
    ขวัญใจ ซื่อตรง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ขวัญใจ ซื่อตรง

    หลังการทำการผ่าตัดปีกมดลูกนั้น ถ้าเป็นการผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง อาจมีแผลบริเวณหน้าท้อง ทำให้เจ็บตึงบริเวณแผล มีอาการปวด บวมตึงและหน่วงๆท้องน้อยได้ จริงๆแล้วน่าจะยังเป็นอาการปกติหลังการผ่าตัดบริเวณหน้าท้องได้ค่ะ

    สาเหตุอื่นๆของการปวดหน่วงหน้าท้องอาจเกิดจากมีการติดเชื้อที่แผลหรือในบริเวณช่องท้อง ซึ่งถ้าเป็นกรณีนั้นจะปวดที่บริเวณรอบๆแผล หรือในท้องมาก อาจจะปวดทั่วๆ ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด มีไข้สูง เป็นต้น สาเหตุอื่นๆนอกจากระบบนรีเวชเช่นมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด หรือมีกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวมา หรือรู้สึกว่าปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลาแม้พักการใช้งานแล้ว หรือรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาแล้วนั้น ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ