• ผ่าตัดดามเหล็กเหนือหัวเข่าถึงสะโพก ผ่านมา 7 เดือน กระดูกติดหมดแล้ว แต่ทำไมถึงยังมีอาการปวดอยู่

  •  Atsadaporn
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยคะ คือว่าได้ผ่าตัดดามเหล็กเหนือหัวเข่าถึงสะโพก ผ่านมา 7 เดือน กระดูกติดหมดแล้ว แต่ทำไมยังเจ็บเส้นเอ็นอยู่คะ จากเดิมเจ็บมาก แต่พอผ่านมาหลายเดือนก็เจ็บน้อยลงมากแล้ว แต่ทุกวันนี้ 7 เดือนแล้ว ก็ยังคงเจ็บอยู่ หากวันไหน เดินน้อย นั่งนาน พอลุกขึ้นเดิน จะแปลบๆ มากๆ คะ ต้องทำการเดินบ่อยๆ เป็นแบบนี้แทบทุกวัน เพราะทำงานออฟฟิต ไม่ค่อยได้ลุกเดิน ทำให้ ลุกที เจ็บปวดมากคะ

     สวัสดีคะคุณ Atsadaporn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ กระดูกที่หัก ใช้เวลาในการติดอย่างน้อย โดยเฉพาะที่บริเวณเหนือหัวเข่าอาจจะเป็นเวลาหก เดือน ค่ะ แต่จะแข็งแรงจริงๆ จะใช้เวลานานกว่านั้นหลายปีค่ะ

    กระดูกหักมีการทำร้ายของกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น โดยเฉพาะการหัก และการผ่าตัดเองก็มีส่วนร่วมด้วยค่ะ ทำให้อาจจะมีอาการปวดได้นานพอสมควรค่ะ

    นอกจากนี้ค่ะ การที่กระดูกเริ่มสร้างตัวเองก็อาจจะมีปัญหาเรื่องของการเจ็บกระดูกได้เช่นกันค่ะ

    ส่วนเส้นเอ็นที่มีการยืดขยาย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะมีการปวดเนื่องจากการบาดเจ็บค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวด ประคบอุ่น และมีสำคัญที่สุดการทำกายภาพบำบัดค่ะ