• กระดูกที่ตาตุ่มร้าวตั้งแต่เดือนสิงหาที่ผ่านมา ตอนนี้กระดูกยังไม่เชื่อม หมอแนะนำให้ผ่าตัด ควรผ่าตัดดีไหม

  •  ืืืnnn
    สมาชิก
    เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ผมข้อเท้าพลิกเข้าด้านใน หมอบอกว่า กระดูกบริเวณตาตุ่มของขาขวาร้าว(บริเวณ lateral malleolus) ผมเข้าเฝืกอ่อนประมาณเดือนครึ่ง เมื่อถอดเฝือกจนถึงตอนนี้ ผมก็ยังรู้สึกปวดๆบริเวณตาตุ่มนิดหน่อย จึงไปหาหมออีกรอบ เมื่อ x-ray หมอบอกว่ากระดูกยังร้าวอยู่ จึงแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อให้กระดูกต่อกันเพราะเวลาผ่านมาพอสมควรแล้วแต่กระดูกยังไม่เชื่อม แต่ถ้าจะไม่ผ่าตัดก็ได้เช่นกัน ผมจึงอยากทราบความเห็นของแพทย์ท่านอื่น และอยากรู้ว่าถ้าผ่าตัดและหายแล้ว จะสามารถเดินปกติหรือออกกำลังกายได้ตามปกติมั้ย หรือมีผลกระทบอะไรในชีวิตประจำวันมั้ย และระยะเวลาพักฟื้นตัวหลังการผ่าตัดกระดูกโดยปกติแล้วใช้เวลาเท่าไหร่อะครับ

     สวัสดีคะคุณ ืืืnnn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ กระดูกที่หัก จริง เป็นกระดูกขา ท่อนเล็กค่ะ

    การที่จะตัดสิ้นใจว่าจะใส่เฝือกหรือทำการผ่าตัดขึ้นอยู่กับ

    1. กระดูกไม่ติดเมื่อมีการใส่เฝือกแล้ว
    2. มีปัญหาเรื่องของการใช้งาน
    3. มีปัญหาเรื่องของอาการปวดเรื้อรัง
    4. มีปัญหาเรื่องของการแตกหักที่ต้องได้รับการจัดแต่งกระดูก
    5. การหักเป็นการหักแบบเปิดมีแผล
    6. มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ

    ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ และแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้ออีกท่านเพื่อความเห็นอื่นๆ ค่ะ

    การผ่าตัด ปรกติ จะต้องได้รับการพักฟื้น ประมาณ หนึ่งสัปดาห์ หลังจากนั้นสามารถทำกายภาพบำบัดได้เลยค่ะ