• โอกาสการเจ็บท้องก่อนวันนัดผ่าคลอด

  • หมอนัดผ่าคลอด วันที่ 20พย.นี้ มีโอกาศเจ็บท้องก่อนผ่าไหมค่ะ กังวลมากเรยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็นยู'ซีเอช

    การตั้งครรภ์ โดยทั่วไปที่แพทย์นัดทำการผ่าตัดคลอด จะนัดในช่วงอายุครรภ์ 39-40 สัปดาห์ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าผ่าคลอด ด้วยสาเหตุอะไร เช่น เด็กท่าก้น หรือ เคยผ่าท้องคลอดมาก่อน

    แต่ถ้าบางกรณีอาจนัดผ่าเร็วขึ้นที่ 37-38 สัปดาห์ เช่น มีรกเกาะต่ำ

    ทั้งนี้ อายุครรภ์ที่เริ่มคลอดได้ และถือว่าครบกำหนด คือ 37 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น หลังจาก 37 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถคลอดได้ทุกเมื่อค่ะ จึงเป็นสาเหตุที่ว่าอาจมีอาการเจ็บท้องคลอด ได้ก่อนวันนัดผ่าตัดคลอดค่ะ ซึ่งกลไกการเจ็บท้องคลอดเป็นกลไกตามธรรมชาติที่มาจากเด็กค่ะ ดังนั้นจึงไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะมาก่อนวันนัดผ่าหรือไม่ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการเจ็บท้องคลอดก่อน คือ อาการที่มดลูกบีบคลายตัวสม่ำเสมอ จะมีโอกาสที่ปากมดลูกเปิดได้ ให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ หรือถ้ามีลูกดิ้นน้อย หรือน้ำเดินก็ให้รีบไปโรงพยาบาลเช่นกันค่ะ เนื่องจากอาจได้คลอดก่อนวันนัดผ่าค่ะ