• ผ่าคลอด ฝังเข็มยาคุมกำเนิด น้ำคาวปลาหายแล้ว 1 สัปดาห์ ต่อมามีเลือดออกอีก จะเป็นอะไรไหม

  •  Chonthicha Thongsuk
    สมาชิก
    ผ่าคลอดน้ำคาวปลาหายแร่ว1สัปดาห์ เเต่มาอีกต้องทำยังไงค่ะ จนตอนนี้ลูกได้1เดือนเเร้วน้ำคาวปลามาอีกเปนสีแดงสด จะเป็นเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วจะมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Thongsuk,

                       หากน้ำคาวปลาได้หายไปแล้ว แต่ต่อมามีเลือดออกมาอีก เลือดดังกล่าวน่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกติดต่อกันนานหลายวัน แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ ประมาณ 3 เดือน เลือดที่ออกมักจะมาห่างขึ้นและน้อยลงค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย หรือมีตกขาวสีเขียวเหลือง มีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ