• ผ่าคลอด

  •  ซันต้า า'
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีลูกแล้วหนึ่งคน ผ่าคลอดนะค่ะ อยากทราบว่า แล้วเราจะมีลูกได้อีกกี่คนคะ บางคนว่า ถ้าผ่าคลอดมีได้แค่สองคน คุณหมอช่วยให้คำตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซันต้า า'

                     ความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจะพบมากเพิ่มมากขึ้นในการผ่าคลอดในครั้งที่ 4 เป็นต้นไปค่ะ โดยภาวะแมรกซ้อนที่อาจพบ ได้แก่

                      1. การเกิดพังผืดรอบๆ มดลูกกับอวัยวะอื่นๆ ซึ่งทำให้การผ่าคลอดในครั้งหลังๆ เป็นไปได้ยากขึ้น ใช้เวลานานขึ้น และมีโอกาสโดนลำไส้ทำให้เกิดลำไส้ทะลุตามมาได้

                      2. พังผืดจะทำให้กระเพาะปัสสาวะและมดลูกมาเกาะยึดติดกัน ทำให้ในระหว่างผ่าคลอดมีโอกาสที่จะโดนกระเพาะปัสสาวะและทำให้เกิดกระเพาะปัสสาวะทะลุได้

                      3. พังผืดที่เกิดขึ้นเหล่านั้น เอาไปรัดลำไส้เล็กและทำให้เกิดลำไส้เล็กอุดตันได้

                      4. ปริมาณการเสียเลือดระหว่างผ่าตัดและหลังคลอดจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในการผ่าคลอดครั้งหลังๆ ทำให้มีโอกาสต้องโดนตัดมดลูกทิ้งเพิ่มขึ้น

                      5. พบปัญหาการเกาะของรกที่ผิดปกติมากขึ้น โดยรกจะเกาะลงลึกไปยังชั้นของผนังมดลูกมากขึ้นและทำให้เสี่ยงต่อการตกเลือดระหว่างคลอดและหลังคลอดได้ และทำให้มีโอกาสต้องโดนตัดมดลูกทิ้งเช่นกัน

                      นอกจากนี้ในผู้ที่เคยผ่าคลอดมาแล้ว 3 ครั้ง ไม่แนะนำให้คลอดทางช่องคลอดค่ะ