• คุณยายอายุ 83 ปี มีอาการหลงลืม วิตกกังวล ความดันสูง มีภาวะซีด และหัวใจบีบตัวได้น้อย มีผลต่อหลอดเลือดสมองหรือไม่?

  • คุณยายอายุ 83 ปี มีภาวะโลหิตจางค่ะ และผลจากการเอคโคหัวใจบอกว่า หัวใจบีบตัวได้น้อย น่าจะประมาณ 38% อยากทราบว่ามีผลต่อสมองมากน้อยแค่ไหนคะ? คือ ทุกๆ 4 วัน คุณยายจะหลงลืม สับสน วิตกกังวล และโวยวาย ความดันสูง แล้วถ้าความดันสูง 1-2 วัน จะทำให้มีผลต่อหลอดเลือดสมองไหมคะ?

     สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้ว ค่าการบีบตัวของหัวใจของคนปกติที่แข็งแรงจะอยู่ประมาณ 55-75%

    ถ้าหากต่ำกว่านี้ จะถือว่าบีบตัวได้น้อยและอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ทั้งสิ้น

    อาการหลงลืม(Dementia)นั้นเป็นอาการที่สามารถพบได้ ในผู้สูงอายุทั่วไป ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยคือสมองจะลดขนาดฝ่อลงตามอายุ มีภาวะหลงลืม หรือมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปได้

    หากมีภาวะความดันสูงมากๆ จะสามารถส่งผลกระทบต่อสมองโดยจะเพิ่มโอกาสของ การแตกของเส้นเลือดในสมองได้

    แนะนำว่าถ้าหากมีอาการหลงลืม ควรพาไปปรึกษาแพทย์ สาขาจิตเวชผู้สูงอายุ ร่วมกับการไปพบแพทย์ อายุรกรรมเพื่อทำการตรวจรักษา โรคหัวใจและโรคความดันสูงร่วมกับโรคประจำตัวต่อไปครับ