• ในผู้สูงอายุ ถ้าตัดนิ่วในถุงน้ำดีแล้วกลับมาเป็นอีกต้องทำอย่างไร

  •  Nachapol2802
    สมาชิก
    หมอครับ ผู้สูงอายุเป็นนิ่วในท่อน้ำดี และเคยผ่าตัดถุงนำ้ดีออกแล้ว แต่มาเป็นนิ่วในถุงนำ้ดีอีก และไม่สามารถผ่าตัดได้เพราะอายุมากแล้ว และเดินทางไกลไม่สะดวก จะมีวิธีการรักษาวิธีอื่นมั้ยครับ และจะมีวิธีการดูแลร่างกายยังไงไม่ให้เป็นโรคท่อน้ำดีอักเสบครับ ช่วยแนะนำวิธีการดูแลร่างกายให้ด้วยนะครับ

     สวัสดีคะคุณ Nachapol2802

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติแล้ว นิ่วในถุงน้ำดีจะมีการตัดเอาถุงน้ำดีออกไปเลยค่ะ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องของนิ่วที่เกิดขึ้นใหม่ ที่ท่อทางเดินน้ำดี ท่อทางเดินน้ำดีมีโอกาสมีนิ่วสะสมได้ค่ะ

    ดังนั้นปรกติแล้วถ้ามีปัญหาเรื่องไข้ หรือ มีตัวเหลืองตาเหลือง จะมีการเจาะหน้าท้องและวางสายระบายน้ำดีออกมาข้างนอกได้ค่ะ เพื่อลดอาการปวดท้อง และลดปัญหาเรื่องของตัวเหลืองตาเหลืองการติดเชื้อค่ะ และระบายเอานิ่วออกมาค่ะ