• ผู้ป่วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก มีอาการปวดหัวตรงท้ายทอยมาก อันตรายไหม

  • ผู้ป่วยโรค เส้นเลือดในสมองแตก ผู้ป่วยปวดหัวตรงท้ายทอยมาก จนไม่ไหว อาการแบบนี้อันตรายไหมม
    โดม พิมพ์ดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โดม พิมพ์ดา

    เส้นเลือดในสมองแตกอาจทำให้มีอาการปวดหัวมาก อัมพาตหรือชาครึ่งซีก ใบหน้าบิดเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก พูดลำบาก พูดติดขัด สื่อสารไม่ได้ สับสนมึนงง และไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้อื่นพูด หรือถึงขั้นหมดสติไป

    โดยหลังจากมีเส้นเลือดในสมองแตกนั้น ควรเฝ้าระวังอาการที่โรคอาจจะกลับมาเป็นซ้ำ กณีที่สาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข สาเหตุเช่นความดันในเลือดสูง มีไขมันในเลือดสูง  มีเส้นเลือดโป่งพองในสมอง เป็นต้น

    ดังนั้นหากตอนนี้ผู้ป่วยปวดศีรษะมากๆ ปวดจนทำอะไรไม่ได้ ร่วมกับมีอาการอ่อนแรงหรือชา ร่วมด้วย ควรรีบพาไปพบแพทย์

    เบื้องต้นให้รับประทานยาแก้ปวด และพักผ่อนให้เพียงพอ