• ผู้ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ดื้อยา เกิดจากอะไร

  •  Browny
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ

    พอดีผู้ป่วยเป็นคนสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี แต่เมื่อช่วงปลายปีป่วยกระทันหันทำให้เข้ารักษาที่ รพ. แห่งหนึ่ง หมอได้วินิจฉัยออกมาว่าเป็น "มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน" และได้ย้ายไป รพ.รัฐ แห่งหนึ่ง ซึ่งทำการรักษาโดยให้คีโม หมอระบุว่าเชื้อมะเร็งไม่ร้ายแรงสามารถให้คีโมได้เลย ระหว่างการให้คีโมวันแรกผู้ป่วยยังแข็งแรงช่วยเหลือตัวเองได้ พอวันต่อๆไป ผู้ป่วยเริ่มมีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ จนตอนนี้ติดเชื้อที่ปอด หมอระบุว่าเป็นเชื้อที่ร้ายแรงที่สุดใน รพ. ณ ตอนนี้ และเชื้อดื้อยาอีก อยากทราบว่าจากเหตุการณ์นี้ผู้ป่วยเป็นอะไร และเกิดจากสาเหตุใด อยู่ในรพ. แท้ๆ ทำไมถึงได้เป็นหนักขนาดนี้

    Browny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Browny

    มะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นมะเร็งเม็ดเลือดชนิดหนึ่ง ผู้ป่วยโรคนี้จะมีจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นผิดปกติจนทำลายระบบการสร้างเม็ดเลือดปกติของไขกระดูก ทำให้เม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดมีจำนวนลดน้อยลง และระบบเลือดทำงานผิดไปจากเดิม หลักๆคือจะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงอย่างมาก จนมีโอกาสติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆได้ง่ายมากขึ้น

    จากอาการที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการหนึ่งของโรค จากเรื่องภูมิคุ้มกันที่ลดลงดังกล่าวไป

    แนะนำสอบถามการรักษาและพยากรณ์โรคจากแพทย์ผู้รักษาโดยตรงจะดีที่สุด ซึ่งหากยังมีเรื่องการติดเชื้ออยู่ เป็นเรื่องที่จะต้องรักษาเป็นอันดับแรก แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค และติดตามอาการในรพ.อย่างใกล้ชิด