• ผู้ป่วยพักฟื้นผ่าตัดสมอง

  •  Jab Nuttakarn
    สมาชิก
    พอดีแฟนประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี2560 ได้รับการผ่าตัดสมอง ตอนนี้ได้ประมาณ10เดือนแล้วค่ะ ยังมีอาการเจ็บตรงที่ผ่าเวลาวิ่ง หรือคิดมาก มีอาการหงุดหงิดง่าย โมโหง่ายค่ะ เป็นคนใจร้อน แตกต่างจากเมื้อก่อนค่ะ อยากปรึกษาว่า จะต้องทำยังไงค่ะให้เขาไม่มีอาการเหล่านี้ หรือให้อาการเหล่านี้ลดลงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jab Nuttakarn

    ก่อนอื่นค่ะ ช่วงที่ประสบอุบัติเหตุนั้นมีเลือดออกในสมองส่วนไหนค่ะ เพราะการที่มีเลือดออกในบางตำแหน่งทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องของบุคลิกภาพที่เปลี่ยนไปได้จริงๆค่ะ คือ อาจจะทำให้เป็นคนที่ก้าวร้าวมากขึ้น หรือ มีปัญาหาในเรื่องของการเข้าใจความหมายของคำ การพูด และ การแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมสิ่งแวดล้อม เช่น ในกรณีงานรื่นเริง อาจจะนั่งร้องไห้ได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องเรียนถามแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ

    และอีกอย่างคงต้องดูเรื่องของยาที่ได้มาด้วยค่ะ เพราะหลังการผ่าตัด อาจจะมีเรื่องการใช้ยากันชัก ซึ่งอาจจะมีผลต่อพฤติกรรมของคนไข้ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ

    Jab Nuttakarn  Jab123
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ.คนไข้ได้หยุดกินยาตั้งแต่เดือนเมษาค่ะ คนไข้ผ่าสมองซีกซ้ายด้านหน้าค่ะ