• อยากทราบแนวทางการดูแลผู้ป่วยหลังการผ่าตัดสมองที่บ้าน

  •  Nuttakarn
    สมาชิก
    พอดีแฟนเกิดอุบัติเหตุโดนรถชนค่ะ ผ่าสมอง เจาะคอค่ะ ตอนนี้ผ่าได้1เดือน หมอให้มาพักฟื้นที่บ้าน ยังให้อาหารทางสายยางทางจมูก ยังทำตามคำสั่งได้ไม่มาก ยังมีเหม่อลอยค่ะ เราสามารถให้เขาดูTVได้ไหมค่ะ และขอให้คุณหมอช่วยแนะนำการดูแลด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ ผู้ป่วยผ่าตัดสมองสามารถให้ดูโทรทัศน์ได้ครับ

    การดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ หลักๆคือ การทำกายภาพบำบัดและการจัดท่าเพื่อไม่ให้เกิดข้อติด ตามที่คุณหมอกายภาพบำบัดได้สอน การพลิกตัวทุก 2 ชั่วโมงรวมทั้งเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งหลังผู้ป่วยอุจจาระหรือปัสสาวะเพื่อป้องกันแผลกดทับ การให้อาหารอย่างเพียงพอไม่มากหรือน้อยเกินไปตามที่แพทย์ได้ประเมืนไว้แล้ว โดยก่อนจะให้อาหารทางปากต้องประเมินการกลืนก่อน กรณีกลืนไม่ได้ ต้องใส่เป็นสายยางทางจมูกแทน เพื่อป้องกันการสำลักซึ่งจะนำไปศู่ภาวะปอดติดเชื้อ และการติดเชื้อในกระแสเลือดในอนาคต รับประทานยาและไปตามนัดแพทย์อย่างเคร่งครัด

    Nuttakarn  Nuttakarn
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ