• มีผื่นแดงคันที่อวัยวะเพศชาย เป็นๆหายๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  p12345
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงที่อวัยเพศชาย มีอาการคันแล้วหายไป ใช้สบู่ก่อนหน้าที่จะเป็น และมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะเป็นอาการนี้ เป็นมา2-3วัน อาการนี้เคยเป็นมาก่อนแล้วหายเอง แต่คราวนี้เหมือนมีความผิดปกติควรไปพบแพทย์ไหมครับ
    p12345  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ p12345

    อาการผื่นแดงที่อวัยวะเพศเกิดได้จาก

    1.ผื่นแพ้สัมผัส เช่นสัมผัสสารเคมี สบู่ น้ำหอม

    2.การเสียดสีที่เกิดจากเพศสัมพันธ์

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.รูขุมขนอักเสบ

    ถ้าคันเป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับการใช้สบู่ นึกถึงผื่นแพ้สัมผัสมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือสารที่สงสัยว่าแพ้ ใช้น้ำเปล่าล้างเท่านั้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสแรงๆ ถ้าคันรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ถ้าจะใช้สเตียรอยด์ทาต้องเป็นสเตียรอยด์อ่อนๆเช่น 0.02%TA cream เพราะเป็นบริเวณอวัยวะเพศ งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ผื่นแดงและคัน

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ผื่นแดงมากและลุกลาม คันมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีไข้ มีตุ่มน้ำ หรือรอยโรคดูมีการติดเชื้อเช่นบวม แดง ร้อน