• มีผื่นแดงตามตัวเมื่อเจออากาศร้อนหรือการออกกำลังกาย เกิดจากอะไร

  •  Nothor
    สมาชิก
    หนูจะมีอาการมีผื่นแดงขึ้นตามทั้งตัวแม้แต่หน้าก็ลามมาเมื่อทำกิจกรรมออกกำลังกายหรือเจออากาศร้อน อากาศหนาวมากก็เป็น จะมีจุดแดงตามตัว แค่จุดสีแดงใต้ผิวหนังไม่นูนออกมาจากผิวหนัง ถ้าไม่พักจากการออกกำลังกายหรือไปอยู่ที่อากาศพอดีๆก็จะไม่หาย และจุดจะแดงขึ้นเข้มเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ10กว่านาทีก็จะหายไป คันนิดนึง ไม่แสบ มันไม่เหมือนอาการแพ้เหงื่อที่หนูเคยเจอมา หนูเลยอยากสอบถามว่าผื่นสีแดงเป็นจุดที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนังเกิดจากอะไรคะ หนูเป็นมา6ปีแล้ว
    Nothor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nothor

    อาการมีผื่นแดงตามตัวเมื่อเจออากาศร้อนหรือการออกกำลังกายนั้น อาจจะเป็นผื่นแดงที่เกิดจากการระคายจากเหงื่อหรือความอับชื้น การกดรัดของเสื้อผ้าอับ หรือเป็นลมพิษชนิดที่สัมพันธ์กับการเพิ่มสูงของอุณหภูมิกายซึ่งเป็นชนิดที่พบได้น้อยแต่ก็พบได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้แดด ถ้าเป็นการออกกำลังกายกลางแจ้ง

    ในเบื้องต้นถ้ามีอาการ สามารถใช้น้ำเย็นสะอาดลูบเพื่อลดอาการระคายเคือง ให้รีบเข้าที่ร่ม นั่งพััก ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากผื่นยังลุกลามมากขึ้น เป็นทุกครั้งที่ออกกำลังจนรบกวนการทำกิจกรรมนั้นๆไปเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ควรถ่ายรูปตอนมีอาการไปให้แพทย์ดู และถ้าเป็นกลุ่มผื่นลมพิษเรื้อรังก็อาจจะต้องได้ยาแก้แพ้ในระยะยาวร่วมด้วย