• เป็นผื่นคันมา 13 วันติดต่อกันเเล้ว กินยาทายาก็ไม่ดีขึ้น จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  อุ้ม' ดื้อ-
    สมาชิก
    เป็นผื่นคันมา13วันติดต่อกันเเล้วอะคับ​ กินยาเเก้เเพ้ก็ไม่หาย​ ทายาก็ไม่หายอยากรุ้ว่าเป็นโรคหรืออะรัยรึเปล่าคับ

    คุณ อุ้ม ดื้อ

    ผื่นคัน ต้องวินิจฉัยแยกโรค ให้ได้ก่อน ถ้าเป็นเชื้อรา ไปกินยาแก้แพ้ ทายาก็ไม่หายกลับเป็นมากขึ้นครับ  ลองมาดูว่าผื่นคันเกิดจากอะไรได้บ้างครับ

    สาเหตุของผื่น

    ผื่นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ ผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือการติดเชื้อ สาเหตุซึ่งพบได้บ่อยที่สุด คือ

    โรคผื่นแพ้สัมผัส เกิดจากผิวหนังสัมผัสกับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองโดยตรง  มักมีสาเหตุมาจาก

    • ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า
    • สีย้อมผ้า
    • ผลิตภัณฑ์จากยาง เช่น ถุงมือยาง น้ำยาง หรือยางยืด
    • พืชที่มีพิษ

      นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกหลายประการที่ก่อให้เกิดผื่นผิวหนังได้ ดังนี้

      • การใช้ยา ยาบางชนิดอาจส่งผลให้มีผิื่นขึ้นบนผิวหนังบริเวณต่าง ๆ โดยอาจเกิดจากการแพ้ยา ผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือเป็นผลกระทบทางอ้อม เช่น ยาทำให้ผิวหนังแพ้แสงและส่งผลให้เกิดผื่นตามมา
      • ลมพิษ เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยมีลักษณะเป็นตุ่มแดงนูนและคันบริเวณผิวหนังส่วนต่าง ๆ แต่จะหายได้เอง
      • ผดร้อน เป็นอาการผื่นที่เกิดขึ้นเมื่อเผชิญกับอากาศร้อนชื้นและอบอ้าว ผื่นชนิดนี้มีสาเหตุจากการอุดตันของท่อเหงื่อ ทำให้ผิวหนังระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร
      • แมลงสัตว์กัดต่อย โดยเฉพาะตัวเห็บ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดผื่นแล้วยังเป็นพาหะส่งผ่านโรคได้
      • โรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มักพบในผู้ป่วยโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด โดยจะก่อให้เกิดผื่นแดง คัน และมีผิวลอกร่วมด้วย
      • ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจากการคั่งของเลือด เกิดจากการไหลเวียนเลือดไม่ดี ส่วนใหญ่พบบริเวณขา
      • โรคสะเก็ดเงิน หนึ่งในโรคผิวหนังที่ก่อให้เกิดอาการคัน ผิวลอก และมีผื่นแดง โดยมักเกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะ ข้อศอก และข้อต่อต่าง ๆ
      • โรคต่อมไขมันอักเสบ เป็นโรคพบได้บ่อยบริเวณหนังศีรษะ แต่อาจพบบริเวณอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น หู ปาก หรือจมูก นอกจากมีผื่นขึ้น ผู้ป่วยอาจมีอาการหนังศีรษะแดง ลอก หรือมีรังแคร่วมด้วย
      • โรคภูมิแพ้ตัวเอง คือความผิิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดผื่นได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณแก้มและจมูก หรือผิวหนังส่วนที่ถูกแสงแดดบ่อย ๆ
      • โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อีกหนึ่งความผิิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ก่อให้เกิดผื่นตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้

        จะเห็นว่าสาเหตุจริงๆ มีเยอะมาก คำแนะนำปฏิบัติตัว ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่หมักหมม มีเหงื่อมาก  ระวังใช้เครื่องสำอางค์หรือ สบู่น้ำหอมอะไรแล้วผื่นคันมากขึ้น ถ้ามีรูปถ่ายจะพอช่วยได้มากครับ

        ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาครับ