• มีผื่นคันขึ้นตามแขนและเท้า เป็นมา 3-4 วันแล้ว เกิดจากอะไรได้บ้าง และควรทำอย่างไร

  • สอบถามครับ พอดีลุงของผมมีอาการผื่นขึ้นตามแขนละเท้า มีอาการคัน และ ก่อนหน้านั้นไม่มีอาการอะไรครับ เป็นมา3-4 วันละครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรเพราะจู่ๆก็เกิดขึ้นเองครับ เป็นตุ่มจุดแดงนิดหน่อยแล้วผื่นขึ้นเลยครับ ปล.ลุงผมเป็นภูมิแพ้ด้วยครับไม่ทราบว่ามันจะเกี่ยวเนื่องกันมั๊ย อาการเบื้องต้น แค่คันและผิวหนังตรงฝ่ามือลอกนิดหน่อยครับ

    คุณ ยังคอย

    สาเหตุของผื่นคันอาจมาจาก

    1.การแพ้ฝุ่นละออง ไอระเหย PM 2.5 ที่มากับอากาศ เกสรดอกไม้  มักร่วมกับอาการทางเดินหายใจแน่นจมูกคัดจมูกด้วย หอบหืด  อากาศหนาวเย็น มักจะพบตรงผิวหนังที่ไม่ มีผ้าปกคลุม

    2.แพ้สารเคมีจากเสื้อผ้า  เครื่องสำอางค์สะบู่

    3.แพ้ยาบางอย่าง เช่นยาแก้อักเสบ เพนนิซิลิน  ตลอดจนอาหารบางอย่างเช่น กลอย  กุ้ง อาหารทะเล  สารผสมอาหาร ถนอมอาหาร สีผสมอาหาร

    4. ผื่นจากส่าไข้ Viral exanthem  มีไข้จากเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่  หัด หัดเยอรมัน  โรคมือปากเท้าเปื่อย

    5.แมลงสัตว์กัดต่อย มีพิษ

    คำแนะนำ ควรให้ยาแก้แพ้ และยาทา พวก steroid ยา คาลาไมน์ถ้าคันมาก  ถ้าเป็นมากขึ้นไม่ทเลาควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและสั่งการรักษาที่ถูกต้องครับ