• หลังตัดเต้านม ผิวหนังบริเวณผ่าตัดมีสีแดง เกิดจากการกลับมาเป็นมะเร็งอีกรอบหรือไม่

  •  Natthika Beer
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ คุณแม่ตัดเต้านมทิ้งเนื่องจากเป็นมะเร็งเต้านมรอบสอง ที่จุดเดิม ระยะศูนย์ทั้งสองรอบ แต่เนื่องจากเกิดซ้ำหมอจึงให้ตัดเต้านมทิ้ง แต่ไม่มีการฉายแสงหรือให้คีโม (ตัดเมื่อ พย.61) แผลผ่าตัดดี แต่เมื่อเดือนมกราผิวหนังเต้าที่ตัดแดงขึ้นมาค่ะ เมื่อกดดูผิวที่แดงจะหายไป ไม่แสบร้อน ไม่มีอาการคัน หาหมอเจ้าของไข้ หมอบอกผิวหนังอักเสบ ให้ยามาทานก็หายค่ะ แต่เมื่อคืนแดงขึ้นมาอีกแล้วค่ะ อยากสอบถามว่ามันเป็นอาการแทรกซ้อนหรือแอฟเฟกด์จากการตัดเต้านมทิ้งได้หรือป่าวคะ เห็นแล้วรู้สึกกังวลค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Natthika Beer

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผิวหนังที่แดงหลังจากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อที่ผิวหนัง
    • การที่มีเรื่องของการเนื้องอกกระจายมาที่ผิวหนัง
    • หรือการอักเสบของผิวหนังจากการเสียดสี
    • หรือ การแพ้ สารบางชนิด

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ ทั้งในเรื่องของการอักเสบติดเชื้อ หรือ ความผิดปรกติที่สงสัยอื่นๆ ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ