• ผล ultrasound ผิดปกติ พบว่าลูกไม่มีกระดูกจมูก จะเป็นดาวน์ซินโดรมไหม

  •  Worrawut
    สมาชิก
    ภรรยาผมไปพบแพทย์เพื่อตรวจอัลตราซาวด์ ภรรยาอายุ 42 อายุครรภ์ 13 สัปดาห์ พบว่ามีผล NT 1.38 mm แต่แพทยแจ้งว่าตรวจไม่พบ nasal bone ซึ่งมีความเสี่ยงที่ลูกจะเป็น down syndrome ทำให้ผมและภรรยากังวลใจมาก อยากทราบว่า การตรวจไม่พบ nasal bone มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรค down syndrome มากแค่ไหนครับ
    Worrawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Worrawut

    Down syndrome เป็นกลุ่มอาการความผิดปกติที่เกิดตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งสาเหตุมาจากการมีโครโมโซมในร่างกายที่เกินมา มักเกิดในกรณีที่มารดามีอายุมาก

    ดังนั้นในผู้ตั้งครรภ์ที่อายุ 35 ปีขึ้นไป จึงมักมีการคัดกรองหาโรคดังกล่าวด้วยการ ultrasound โดยลักษณะการไม่พบกระดูกที่จมูกนั้นเป็นลักษณะที่พบได้ในเด็ก Down syndrome

    แต่อย่างไรก็ตามการยืนยันการวินิจฉัยนั้นทำได้โดยการเจาะน้ำคร่ำไปตรวจโครโมโซมว่ามีจำนวนที่ปกติหรือไม่ โดยสูตินรีแพทย์น่าจะมีการวางแผนร่วมกันในเรื่องนี้อีกครั้งค่ะ ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจน และไม่ควรกังวลใจมากไปล่วงหน้าค่ะ