• แปลผล ascitic fluid cytology เป็นมะเร็งหรือมีโอกาสเป็นมะเร็งมากน้อยแค่ไหน

  •  morkor
    สมาชิก

    Specimen: Ascitic fluid.

    Microscopic Examination: The smears from serosanguinous, turbid fluid 20 ml. show a few to moderate syncitial sheets and groups of atypical cells, reveal anisonucleosis, coarse chromatin granule, eccentric nuclei hyperchromatic nuclei and prominent nucleoli within bloody background.

     สวัสดีค่ะ คุณ morkor,

                        ผลการตรวจดังกล่าว คือผลการตรวจทางเซลล์วิทยาของน้ำในช่องท้องที่ได้เจาะไปตรวจ ซึ่งโดยแกติ จะมีผลการวินิจฉัย (diagnosis) สรุปมาให้ แต่จากที่คัดลอกมา ยังไม่มีส่วนนี้ค่ะ หากเป็นไปได้ ให้คัดลอกมาอีกครั้งค่ะ

                         ผลที่คัดลอกมา มีเฉพาะส่วนที่บรรยายสิ่งที่ตรวจพบจากกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งบรรยายได้ว่า

                          - น้ำที่เจาะได้เป็นสีคล้ายเลือดจางๆ ปริมาณ 20 มิลลิลิตร

                          - พบกลุ่มของเซลล์ที่ดูผิดปกติ คือมีขนาดของนิวเคลียสที่ไม่เท่ากัน, มีโครมาตินที่เข้มและหยาบ รวมถึงมีนิวคลีโอลัสที่เด่นชัด

                          จากลักษณะที่บรรยาย ไม่ได้สรุปว่าเป็นมะเร็ง แต่จากลักษณะดังกล่าว อาจเป็นเซลล์มะเร็งหรือไม่ใช่ก็ได้ค่ะ เช่น อาจเกิดจากการอักเสบบางอย่างในช่องท้องก็ได้ ทำให้เซลล์ดูผิดปกติไป

    morkor  morkor
    สมาชิก

    อยู่ด่านล่างน่าจะมีคำว่า  suggestive of malignancy ค่ะ

    ผลการวินิจฉัยคือ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นมะเร็งค่ะ

    morkor  morkor
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ วันที่ 30 นี้ หมอนัดทำ CT Scan อีกครั้งค่ะ

    morkor  morkor
    สมาชิก

    สอบถามเพิ่มค่ะ พรุ่งนี้ผู้ป่วยจะทำ CT Scan แต่ไม่สามารถทานอะไรได้เลย น้ำก็ทานได้ทีละจิบ จะสามารถทำ CT Scan ได้ไหมคะ สามารถขอให้คุณหมอทำ MRI ได้รึเปล่าคะ