• สอบถามค่าเม็ดเลือดขาวชนิดค่าวๆ ปกติดีไหม

  •  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    CBC Hematocrit 43 Wbc 7100 call/cumm Diff Neutrophil 63 % (อันนี้สูงไปมั้ยครับ หรือ ปกติ ้สี่ยงจะเป็นมั้ยครับ) Eosinophil 3% (ปกติมั้ยครับเสี่ยงเป็นหรือเปล่า) Lymphocyte 34% (ปกติมั้ยครับเสี่ยงเป็นหรือเปล่า) Mononcyte - (ทำไมหมอถึงไม่เขียนเลขอะไรครับ อีนตรายมั้ยครับ ) ควรตรวจซ้ำอีกทีกี่เดือนครับ
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    รูป ผลตรวจครับ https://www.picz.in.th/image/SZMddP
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ผลตรวจ ลำใส้ และ ตับ ครับ https://www.picz.in.th/image/ScWbuS

    สวัสดีค่ะ คุณ Isarut Ritthichai,

                     ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ซึ่งของคุณ Isarut Ritthichai ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนค่าเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวต่างๆ คือ

                     Neutrophil   2-7 x 10 9/l (40–80%)

                     Lymphocytes  1.0–3.0×10 9/l (20–40%)

                     Monocytes - 0.2–1.0×10 9/l (2–10%)

                     Eosinophils - 0.02–0.5×10 9/l (1–6%)

                     Basophils - 0.02–0.1×10 9/l (< 1–2%)

                     ซึ่งในกรณีของคุณ Isarut Ritthichai ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดีค่ะ ส่วนค่า monocyte บางรายอาจตรวจไม่พบได้ ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ

                     สำหรับค่าเกร็ดเลือดที่ตรวจพบคือ 228,000 /mL ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

                     ดังนั้นหากไม่อาการอะไรผิดปกติ ไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำค่ะ

    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    สอบถามเพื่มเติมครับ. การที่ผมกินยาวิตามินซี มีผลกับการตรวจมั้ยครับ และ ก็กินยาแก้ไอ กับ ยาแก้แพ้(แพ้อากาศครับ) อยู่ แต่ต นำปตรวจไม่ได้ทานอะไรเลยครับ ตื่นเช้ามาก็ไปตรวจเลย อยากทราบว่า ส่งผลกับผลตรวจมั้ยครับ
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ผลตรวจ ลำใส้ และ ตับ ครับ https://www.picz.in.th/image/ScWbuS

    การทานวิตามินซี ยาแก้ไอ และยาแก้แพ้ ไม่ได้มีผลต่อการตรวจดูเม็ดเลือดแต่อย่างใด

    สำหรับค่ามะเร็งตับ (AFP) และค่ามะเร็งลำไส้ (CEA) หากดูตามมาตรฐานค่าปกติที่แนบมาให้ด้วย ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดีค่ะ

    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ขอบคุณครับคุณหมอ แล้ว Neutrophil 63 % สูงไปหรือเปล่าครับ และโดยรวมผลตรวจทั้งหมด ปกติ ไม่เสี่ยงเป็นมะเร็งแล้วใช่มั้ยครับ จะดูแลตัวเองให้ดีขึ้นและจะตรวจสุขภาพทุกๆปีครับ

    เนื่องจากค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมไม่สูง ค่าเม็ดเลือดขาวชนิด neutrophils 63% จึงถือว่าปกติ ไม่ได้เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวค่ะ

    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ คุณหมอ
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ลืมบอกคุณหมอไปครับว่า ที่ขาช่วงหน้าแข้ง มีรอยช่ำด้วยครับ แต่ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก การออกกำลังกายหรือเปล่าครับ. และก็มีเลือดออกที่ไรฟัน ตรงที่ฟันซ้อนเก มันปวดๆเหมือนเหล็กมันดึง ออกตอนแปลงฟัน ไม่บ่อยครับ (จัดฟัน มีหินปูนยังไม่ได้ไปขูดครับ) แบบนี้เลิกกังวลได้มั้ยครับ รูป https://www.picz.in.th/image/SgRAof
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    ลืมบอกคุณหมอไปครับว่า ที่ขาช่วงหน้าแข้ง มีรอยช่ำด้วยครับ แต่ไม่แน่ใจว่าเกิดจาก การออกกำลังกายหรือเปล่าครับ. และก็มีเลือดออกที่ไรฟัน ตรงที่ฟันซ้อนเก มันปวดๆเหมือนเหล็กมันดึง ออกตอนแปลงฟัน ไม่บ่อยครับ (จัดฟัน มีหินปูนยังไม่ได้ไปขูดครับ) แบบนี้เลิกกังวลได้มั้ยครับ รูป https://www.picz.in.th/image/SgRAof

    รอยฟกช้ำดังกล่าว อาจเกิดจากการที่ขาไปกระแทกโดนอะไรบางอย่าง หรือเกิดจากออกกำลังกายหักโหมไปก็ได้ ซึ่งรอยจะค่อยๆจางหายไปไม่เกิน 2 สัปดาห์

    สำหรับเลือดที่ออกตรงร่องฟัน หากมีการใส่เหล็กดัดฟันอยู่ อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดได้ เนื่องจากทำให้การแปรงฟันยากขึ้น เศษอาหารและการก่อตัวของหินปูนจะเกิดได้ง่าย และหินปูนก็จะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และมีเลือดออกได้ดังกล่าว หากเลือดที่ออกมีปริมาณเล็กน้อย และออกเฉพาะตอนแปรงฟัน ก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด อีกทั้งปริมาณเกร็ดเลือดที่ได้เจาะตรวจไป ก็อยู่ในเกณฑ์ปกติดี

    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    คุณหมอครับ สัดส่วน หนัก 45 สูง 168 ผลก็ปกติใช่มั้ย ครับ ไม่เกี่ยวกับสัดส่วน น้ำหนักขนาดตัวใช่มั้ยครับ ขอบคุณครับคุณหมอ
    Isarut Ritthichai  Isarut Ritthichai
    สมาชิก
    🙏🙏🙏