• ผลเลือด hiv ไม่ชัดเจน หมอให้ไปตรวจซ้ำ จะติดเชื้อไหม

  •  Cor
    สมาชิก
    ผมไปตรวจเลือดหาHIVมาเเล้วหมอสรุปผลไม่ได้​ให้ไปตรวจซ้ำอยากทราบว่าเสี่ยงไหมครับเครียด​มากตอนนี้กินไม่ได้นอนไม่หลับ
    Cor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chris Topher

    การตรวจเชื้อ hiv ทำได้โดย

    1.ตรวจเชื้อ hiv โดยตรง อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นคงต้องดูว่าแพทย์ตรวจด้วยวิธีใด ที่เวลากี่วันหลังมีความเสี่ยง

    โดยปกติหากเสี่ยงมาแล้ว 3 เดือน สามารถเจาะดูภูมิคุ้มกันต่อโรค hiv ได้ ให้ผลได้แน่นอนมากกว่า 99%

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง