• คุณหมอครับ ถ้าเกิดเป็นโรคร้ายแรงอย่างเช่นโรคมะเร็งผลเลือดจะปกติหรือผิดปกติครับคุณหมอ??

    สวัสดีครับ การตรวจเลือดมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีช้อบ่งชี้แตกต่างกันไป

    อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผลจากการตรวจเลือด ยังไม่สามารถนำมาใช้ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งได้

    จะมีข้อยกเว้น คือ สารส่อมะเร็ง (tumor marker)

    1. PSA (พีเอสเอ) ปริมาณสูงในระดับต่างๆ ถูกนำมาใช้ในการแบ่งระยะของโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่จะวินิจฉัยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากก็ต่อเมื่อมีผลชิ้นเนื้อแล้วเท่านั้น

    2. AFP (เอเอฟพี) กรณีมีปริมาณสูงในระดับหนึ่ง ร่วมกับ ผลการตรวจคลื่นความถี่สูง หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ แสกนคลื่นแม่เหล็กบ่งชี้ สามารถวินิจฉัยโรคมะเร็งตับได้

    ส่วนสารส่อมะเร็งอื่นๆไม่สามารถใช้ในการวินิจฉัยมะเร็งได้ สามารถใช้ในการติดตามผลการรักษาเท่านั้น

    นอกจากนี้กรณีตรวจความเข้มข้นเลือดพบมีเม็ดเลือดขาวตัวอ่อนในปริมาณมากผิดปกติ เป็นข้อบ่งชี้ให้สงสัยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และมีความจำเป็นในการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม

    ส่วนการตรวจยีน (gene) และ การตรวจยีนทั้งหมด (genome) เช่น ในกรณีของ แองเจลีน่า โจลี่ (Angelina Jolie) ไม่สามารถใช่ในการวินิจฉัยมะเร็งได้ บอกได้แต่โอกาสที่คนคนนั้นมีโอกาสเป็นมะเร็งหนึ่งๆสูง มีประโยชน์ในการรักษาเพื่อป้องกันก่อนที่จะเป็นมะเร็ง เช่น การตัดเต้านมและรังไข่ของ แองเจลีน่า โจลี่ หรือ เพื่อเป็นข้อบ่งชี้ในการให้ยาหลังจากได้รับการวินิจฉัยเป็นมะเร็งแล้ว

    เพราะฉะนั้นกรณีเป็นมะเร็งแล้ว ผลเลือดจะปกติ หรือ ผิดปกติ ก็ได้ โดยส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นผลจากมะเร็งครับ