• ผลตรวจ HBs-Ag = negative HBs-Ab = positive ต้องทำอย่างไร

  •  Thanasila Taratarn
    สมาชิก
    ทางโรงพยาบาลส่งผมตรวจมาทางจดหมายคับ รบกวนคุณหมอ อ่านผมตรวจหน่อยคับ HBs-Ag = negative HBs-Ab = positive ผมตรวจแบบนี้จะต้องติดตามหรือดูอาการอะไรอีกไหมคับ หรือต้องรักษาอะไรไหมคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanasila Taratarn,

                           ผลตรวจ HBs-Ag  และ HBs-Ab คือการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี โดยหากผล HBs-Ag = negative  และ HBs-Ab = positive แปลว่าร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบีแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ไม่ต้องไปฉีดวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ ทั้งนี้ ภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ อาจเกิดจากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีมาก่อน หรือเคยมีการติดเชื้อมาก่อน แต่ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อไวรัสออกไปได้