• ผลตรวจ ไวรัสตับอักเสบบี

  •  Maygic
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้เราไปตรวจเลือดเพื่อเอาผลจะไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีเพราะเคยตรวจครั้งก่อน(เกิน6เดือน) ว่าไม่มีเชื้อและภูมิคุ้มกัน พอครั้งนี้ผลออกมาเป็น HBsAg:Negative แต่เจอ HBsAb:Positive ซึ่งที่ผ่านมาตอนเราตรวจร่างกายไม่มีเชื้อและไม่มีภูมิมาก่อนและยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลย ผลนี้เชื่อถือได้มั้ยคะ ควรไปฉีดวัคซีนหรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ Maygic

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เด็ก ที่เกิด หลังปี 2535 ในประเทศไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี แล้วทุกคนค่ะ เพราะอยู่ในตารางการฉีดวัคซีนของไทยค่ะ

    ถ้าคุณเกิดในช่วงนี้มีโอกาสที่จะได้รับการฉีดวัคซีนสูงมากค่ะ แต่การฉีดวัคซีนอาจจะมีภูมิขึ้นหรือไม่ก็ได้คะ

    ดังนั้นถ้าอยากจะทราบจริงๆ ว่ามีภูมิไหมต้องเจาะเป็นค่าอัตราการขึ้นของภูมิค่ะ รายงานเป็นตัวเลขค่ะ ถ้าผลออกมา น้อยกว่า สิบ แนะนำฉีดกระตุ้นอีก หนึ่งเข็มค่ะ