• ตรวจโครโมโซม 46xy (del14)(p10) หมอนัดฟังผลคราวหน้าอีกสองเดือนจะช้าไหมค่ะ

  •  คุณ ภัทร
    สมาชิก

    รับผลตรวจโครโมโซม แสดง 46xy , (del14)(p10) เด็กในครรภ์จะเป็นเกี่ยวกับอะไรหรือคะ คุณหมอบอกนัดฟังผลคราวหน้า อีก 2 เดือน ช้าเกินไปค่ะ

    สวัสดีคะคุณ คุณ ภัทร

    การแปลผลเรื่องของโครโมโซมที่ค้นมานะค่ะ 46xy ,(del14)(p10)

    เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นยากมากในคนค่ะ เนื่องจากเป็นขาดของชิ้นส่วนของโครโมโซมคู่ที่ 14 ทำให้โครโมโซมมีโอกาสจับตัวเป็นวง หรือ ขาดชิ้นส่่วนได้ค่ะ

    เด็กที่มีความผิดปกติส่วนใหญ่จะเสียเรื่องของการเรียนรู้ และทำให้มีปัญหาเรื่องการชักซ้ำๆได้ค่ะ แต่การชักควบคุมได้ยากด้วยการกินยากันชัก คือ ไม่ค่อยตอบสนองต่อยากันชักค่ะ

    ความผิดปกติอื่นๆ

    ศีรษะเล็ก

    ต่อมน้ำเหลืองโต

    ใบหน้าผิดรูป

    ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

    ความผิดปกติของจอประสาทตา

    โตช้า

    และเตี้ย

    การตรวจให้ตรวจด้วยการทำโครโมโซมค่ะ

    ถ้าเด็กเกิดก็ต้องตรวจเรื่องของการทำงานของสมอง และคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    การรักษาป้องกันให้ยากันชัก ให้การดูแลเรื่องการหายใจ

    อย่างที่บอกค่ะ เกิดขึ้นได้น้อยมากๆ มีเคสรายงานไม่มากเลยค่ะ อาจจะต้องทำการตรวจซ้ำค่ะ