• ผลตรวจเลือดที่คลินิกนิรนามหลังเสี่ยง 24-25 วัน ผลเป็นลบ ควรไปตรวจซ้ำไหม

  •  LekLekLek
    สมาชิก
    ผมไปตรวจเลือดที่คลินิกนรินามหลังจากที่คิดว่าเสี่ยง24-25วันครับ ผลเป็นลบ ผมต้องไปตรวจซ้ำไหมครับ
    LekLekLek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLekLekLek

    การตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลยโดยตรง อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นต้องทราบว่าเป็นการตรวจแบบใด แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบใดนั้น ก็ควรจะต้องไปยืนยันผลภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv โดยตรงที่ 90 วันขึ้นไปหลังมีความเสี่ยงค่ะ และในระหว่างนี้ควรป้องกันการไปรับเชื้อใหม่ มีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อนทุกครั้ง