• ผลตรวจเลือด hiv ที่คลีนิคนิรนามที่ 1 เดือน ผผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม ต้องไปตรวจเดือนที่ 3 อีกไหม

  •  Draft
    สมาชิก

    ผลตรวจเลือดคลีนิคนิรนามที่ 1 เดือนผลเลือดปรกติสามารถปิดเคสได้ไหมครับหรือต้องไปตรวจอีกที่ 3เดือนครับขอบคุณครับ

    Draft  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Draft

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ในกรณีนี้ที่ตรวจหลังเสี่ยงมา 3 เดือนแล้วให้ผลลบ ก็คล้ายกับเป็นการยืนยันว่าไม่พบเชื้อค่ะ จึงควรไปตรวจยืนยันที่ 3 เดือนอีกครั้ง

    ควรมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น ระวังการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้อื่นทุกชนิด