• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุง ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีดเข้ม และ ขีดที่ 2 จางๆ มีโอกาสท้องไหมค่ะ

  •  kaittisak01
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วผ่านมา 1 เดือนแล้วค่ะ จากนั้นนำที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฏว่า ที่ตรวจครรภ์ขึ้น1 ขีดเข้ม แต่ขีดที่ 2 ขึ้นจางๆ มีโอกาสท้องไหมค่ะ ตอนมีไรกัน ก็ใส่ถุงนะค่ะ

    สวัสดีครับ

    • - ชุดการตรวจการตั้งครรภ์ที่วางขายในร้านขายยาทั่วๆไป มีความแม่นยำ 97-99% หากได้ทำการทดสอบตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ซึ่งชุดการตรวจการตั้งครรภ์มีหลายแบบ
      ซึ่งไม่ทราบว่าของ จขกท ใช้แบบไหนและใช้ถูกวิธีหรือไม่
    • - โดยทั่วไปหากผลขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีผลบวก คือมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง และอายุครรภ์น่าจะมากกว่า 4 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ก็มีบางภาวะที่เกิดผลบวกลวงได้ ซึ่งเกิดจากการเพิ่งได้รับการฉีดฮอร์โมนเฮชซีจี เพื่อกระตุ้นการตกไข่ เป็นต้น
    • โดยวิธีการใช้เครื่องตรวจการตั้งครรภ์แต่ละแบบก็แตกต่างกันไป ดังนี้

      1. ชุดการทดสอบแผ่นจุ่ม
        - วิธีใช้ : จะต้องรองปัสสาวะใส่ถ้วย โดยจะใช้ปัสสาวะที่ได้ในตอนเช้าหลังตื่นนอน และจุ่มแท่งทดสอบลงไปประมาณสามวินาที และอ่านผลได้เลย
      2. ชุดการทดสอบแบบปัสสาวะไหลผ่าน
        - วิธีใช้ : สามารถปล่อยปัสสาวะไหลผ่านปลายของแท่งทดสอบได้เลย รอประมาณ 3 นาทีจึงอ่านผลที่ช่องดูผล
      3. ชุดทดสอบแบบดิจิทอล : จะบอกผลเป็นคำพูดบนหน้าจอเลย
      • ในส่วนของการใช้วิธีคุมกำเนิดแบบใส่ถุงยางอนามัยนั้นก็สามารถมีโอกาสเกิดตั้งครรภ์ได้แต่น้อยมาก ในกรณีบาง เช่น ถุงยางอนามัยมีรอยรั่ว/ฉีกขาดขนาดเล็กที่เรามองไม่เห็น ถุงยางแตกขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น
      • ดังนั้น จึงแนะนำให้ จขกท ลองตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำใหม่อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น หากทำการตรวจถูกวิธีตามข้างต้น แล้วยังขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีตั้งครรภ์จริง และแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และฝากครรภ์ครับ