• กินยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบแล้ว รู้สึกแน่นหน้าอก เป็นอาการแพ้ยาไหม

  •  Sis Farida Che-Ami
    สมาชิก

    ทานยาแก้อักเสบ กับยาฆ่าเชื้อ ตามที่หมอสั่ง แต่หลังจากที่กิน จะรู้สึกมึนหัว วูบ หายใจไม่คล่อง นี่คืออาการของแพ้ยา หรือ ผลข้างเคียงจากยาค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ Sis Farida Che-Ami

    แพ้ยา ก่อนอื่น ต้องดูว่าแพ้ยาอะไรค่ะ อาการจะเป็นจากน้อยไปมากค่ะ อาการที่ไม่มากอาจจะมี อาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หรือ มีปัญหาเรื่องผื่นเล็ก ๆ น้อยๆค่ะ

    ซึ่งอาจจะหยุดยาแล้วอาการจะดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาแน่นหน้าอก มีเรื่องผื่นตามตัว ปากบวม หายใจขัด เป็นอาการของการแพ้ยาอย่างรุนแรงได้ค่ะ

    ซึ่งต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีค่ะ  เนื่องจากมีความจำเป็นต้องได้รับยาฉีดในการรักษาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูว่าไม่ได้มีอาการจากสาเหตุอื่นได้ด้วยๆคะ เช่น ภาวะโลหิตจาง ก็อาจจะทำให้มีอาการได้ค่ะ แต่ควรจะมีอาการมาก่อนค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคงต้องดูเรื่องของการแพ้ยาก่อนค่ะ

    พบแพทย์นะค่ะ หยุดยา ปรึกษาเภสัชกรค่ะ