• มีตกขาวปนเลือดเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดหรือไม่

  •  Maymimimu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากทราบว่าอาการตกขาวปนเลือดผลข้างเคียงที่เกิดจากยาคุมกำเนิด ที่สำหรับคนกินแผงแรกอาการจะอยู่ประมานกี่ดือนคะเป็นนานมั้ยคะ เป็นมา9วันแล้ว ยาคุมกินจะหมดแผงแล้วยังไม่หายจากอาการตกขาวปนเลือดเลยค่ะ ผิดปกติหรือปล่าวคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Maymimimu @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @ส่วนเลือดที่ออกกระปริดกระปรอย ที่ผลจากการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น จะพบได้ช่วง 3 แผงแรกค่ะ @ดังนั้นหากคุณ Maymimimu มีเป็นตกขาวปนเลือด ไม่ใช่เลือดออกกระปริดกระปรอยคล้ายประจำเดือน คิดว่าไม่ใช่เป็นจากยาคุมกำเนิดนะคะ อาจมีช่องคลอดหรือมดลูกอักเสบได้ค่ะ @แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ