• เดือนนี้กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง แล้วมีเลือดประจำเดือนมาสองครั้ง เป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือประจำเดือน

  •  แอม ม.
    สมาชิก
    เดือนนี้กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งแล้วค่ะเพราะว่าถุงยางแตก กินครั้งแรกเพราะถุงยางแตกแล้วหลั่งใน วันที่ 2 พฤษภาคม จากนั้น 1 อาทิตย์ก็มีเลือดออกซึ่งออกเยอะมากติดกันถึง 4 วัน ต่อมาวันที่ 16 พฤษภาคม ถุงยางก็แตกอีกแต่แฟนไม่เสร็จแต่มีอะไรกันนาน ต่อมา 2 ชม.ก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ต่อมา1อาทิตย์มันคือวันที่ประจำเดือนควรจะมาเลยซื้อยาสตรีเบนโลมากินแล้วถัดมาอีกวันก็มีเลือดออกเยอะอยู่4วันค่ะ อยากทราบว่าเลือดออกครั้งที่2นี้เป็นเลือด ปจด.หรือผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคะ สรุปว่าเดือนนี้มีเลือดออก2ครั้งแล้วและถ้าครั้งที่สองเป็นผลข้างเคียงแล้วเดือนหน้าประจำเดือนจะมามั้ยคะเพราะกินไปสองครั้งแล้ว เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะแต่ช่วงที่ประจำเดือนจะมาเป็นช่วงท้ายเดือนประมาณวันที่20ขึ้นไปค่ะ อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ ตอนนี้หลังจากที่กินยาครั้งที่สองไปก็สองอาทิตย์แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีอาการใดๆที่เหมือนคนท้องเลยค่ะแต่ก็ไม่แน่ใจว่สจะท้องมั้ย
    แอม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แอม ม.

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    โดยหลังกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    ดังนั้นอาการดังกล่าวมานั้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินหรือเป็นประจำเดือนก็ได้ และหากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยูแล้ว ก็อาจจะบอกได้ค่อนข้างยากค่ะ

    ตอนนี้แนะนำให้หยุดการกินยาสตรีก่อนค่ะ เพราะอาจทำให้เลือดออกมากขึ้นได้ อาจลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นหรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก