• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 25 พ.ค. มีประจำเดือนมา วันที่ 5 มิ.ย. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  •  Mildmee25
    สมาชิก
    รับประทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค ค่ะ และประจำเดือนมาวันที่ 25 พ.ค เนื่อจากประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 25 ไม่ก็วันที่ 29 ค่ะ แต่วันที่ 5 มิถุนามีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย และแสบอวัยวะเพศคล้ายๆตอนช่วงมีประจำเดือน ไม่ทราบว่ามีผลมาจากอาการข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    Mildmee25  Mildmee25
    สมาชิก
    มีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mildmee25,

                         หากปกติประจำเดือนมาในช่วงวันที่ 25  ของเดือน ดังนั้นการมีเลือดออกในวันที่ 25 พ.ค. หากมานานตั้งแต่ 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ

                         ส่วนเลือดที่ออกมาในวันที 5 มิ.ย. ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากผ่านมาหลายวันแล้ว โดยอาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      - เลือดในช่วงไข่ตก โดยเลือดจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมาเพียงแค่ 1 วัน

                      - เลือดจากผลข้างเคียงของยาฮอร์โมนอื่นๆ  เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร และอาหารเสริมต่างๆ

                      - เลือดออกจากความผิดปกติต่างๆ เช่น มีการอักเสบในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากเลือดมีปริมาณเล็กน้อยและเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็ไม่อันตรายแต่อย่างใดค่ะ แต่หากเลือดออกนานหลายวัน หรือมีเลือดปริมาณมาก มีปวดท้องน้อยรุนแรง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Mildmee25  Mildmee25
    สมาชิก
    ชอบคุณมากค่ะ