• หลังทานยา prednisolone มีอาการท้องเสีย ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ เป็นผลข้างเคียงยาหรือเปล่า หยุดกินยาเองได้ไหม

  •  Chayakorn Phumchumphol
    สมาชิก
    ผมมีอสการร้อนในแผลค่อนข้างใหญ่ เลยไปหาหมอมาครับ หมอจ่าย prednisolone 5 mg ทานครั้งละ 2 เม็ด เริ่มรับยาตั้งแต่วันพฤหัสที่แล้วครับ ประมาณวันศุกร์เริ่มมีอาการปงดหัว และท้องเสียครับ หลังจากนั้นเนิ่มมรอสการปวดกล้าม ข้อ ชาตามกล้ามเนื้อครับ เปิดในกูเกิลดูทราบว่าเป๋นผลจากยา ผมหยุดยาได้มั้ยครับ ทรมานมาก

    คุณ Chayakorn

    ถ้ากังวลว่าการทานยาแล้วทำให้เกิดอาการดังกล่าว ก็หยุดยาได้ครับ  ถ้าเป็นโรคแผลร้อนในปาก  อาจใช้ Topical ทาที่แผลในปากได้โดยไม่ต้องกินยา  ชื่อ Triamnicoline in oral paste จะเหนี่ยวๆ แล้วแปะติดในแผล  ระวังอย่าไปลิ้นดุน กวาดยาไปด้วย  ยานี้ช่วยลดอาการปวดแผล และหายเร็วขึ้นครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง  ร้อนใน ได้ที่นี่ครับ