• อายุ 14 ปี เคยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ วันนี้มีอาการคัดจมูก แต่ไม่มีน้ำมูก เกิดจากผลของ pm2.5 ไหม

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    หวัดดีคับผมอายุ14ปีครับเคยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศแต่เลิกกินยาเพราะเกือบหายจนวันนี้ผมก็ไป รร. ปกติ รร.ผมอยู่แถวเซนทรัลราดพร้าวอะครับหลับมาบ้านมีอาการคัดจมูกแต่น้ำมูกไม่ค่อยมีพอสั่งแรงๆออกมามันก็ทีลํกษณะเหนียวๆไม่เป็นน้ำไม่ทราบว่าทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phet Natthaphong,

                    อาการคัดจมูก อาจเป็นอาการของ

                    1. ไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด นอกจากอาการคัดจมูกแล้ว มักมีน้ำมูกและอาการอื่นๆ เช่น ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                    2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งรวมถึงฝุ่นละออง นอกจากอาการคัดจมูก มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูกใส คันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอ เป็นต้น

                     หากเคยมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน สาเหตุก็น่าจะเกิดจากโรคภูมิแพ้ได้ เนื่องจากในช่วงนี้ เกิดฝุ่นละอองในอากาศที่มากกว่าปกติ

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการคัดจมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือทานยาลดอาการคัดจมูก เช่น pseudoephedrine, phenylephrine หรือใช้ยาลดอาการคัดจมูกแบบพ่นหรือหยด เช่น oxymetazoline เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สุบบุหรี่ และเมื่อออกนอกบ้าน ก็ควรใส่หน้ากากที่ป้องกันฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอนไว้ด้วยค่ะ