• อาการปวดท้องน้อย มีตกขาวไหลตลอดทั้งวัน เป็นมา 2 อาทิตย์ เป็นผลของยาคุมฉุกเฉินหรือไม่

  • ดิฉันทานยาคุมฉุกเฉินเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมค่ะ แล้วประจำเดือนมาวันที่ 9 กันยายน (มาก่อนประจำเดือนปกติค่ะ) แล้วเมื่อวันที่ 2 ตุลา รู้สึกปวดท้องน้อยหนักมากแล้วมีตกขาวไหลตลอดทั้งวันจนถึงวันที่ 3ตุลา พอวันที่ 5 ตุลาดิฉันมีอะไรกับแฟนแต่แฟนปล่อยในค่ะหลังจากวันที่ 5 เรารู้สึกปวดท้องน้อย(ปวดหายๆอ่ะค่ะ)ปวดข้างซ้ายบ้างขวาบ้างสลับกัน เป็นหนักในช่วงเวลานอนตอนกลางคืน เป็นแบบนี้มาสองอาทิตย์แล้วค่ะ ก็เลยกังวลใจว่า
    -จะท้องไหม (ประจำเดือนยังไม่มาเลย)
    -จะเป็นโรคอะไรเกี่ยวกับมดลูกหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนริศรา มีเหมือน @ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อน @อาการปวดท้องน้อย จะไม่ใช่ผลจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉินค่ะ @@อาการปวดท้องน้อย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดประจำเดือน เนื้องอกที่มดลูกหรือรังไข่ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น **หากมีอาการปวดนั้นสัมพันธ์กับการขยับร่างกายหรือกดหน้าท้องเบาๆแล้วปวด น่าจะเป็นลักษณะปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบค่ะ แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับประจำเดือนผิดปกติ อาจเป็นจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ได้ **จากที่คุณ นริศรา มีเหมือนเล่ามายังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเป็นพาราเซตามอลบรรเทา ร่วมกับพักผ่อน งดออกแรง @หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ