• มีเพศสัมพันธ์ ใส่แค่หัว กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม แล้วจะมีเลือดออกไหม

  •  น๊อต 'เอ๋อ
    สมาชิก
    หมอครับผมมีไรกับเเฟนเเต่เข้าเเค่หัวเเต่ตอนนี้กินยาคุมฉุกเฉิดเเล้วครับมีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ น๊อต 'เอ๋อ,

                         หากได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด แต่ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด รวมถึงก่อนหน้าที่มีสอดใส่อวัยะเพศเข้าสู่ช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                         แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็อาจมีได้ ซึ่งการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ค่ะ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรือมาช้ากว่าปกติก็ได้